Bảo Yên: Xuất hiện rầy lưng trắng trên lúa Xuân

Vụ Đông – Xuân năm 2024 huyện Bảo Yên sản xuất 2.600ha lúa. Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp thâm canh ngay từ đầu vụ, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào quá trình chăm sóc và nguồn nước tưới đảm bảo nên vụ Đông - Xuân năm nay cây lúa phát triển đều. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến bất lợi, nắng nóng và mưa đan xen nên đã xuất hiện rầy lưng trắng gây hại trên diện tích lúa Xuân ở một số địa phương trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Chân ruộng bị nhiễm bệnh

Theo kết quả kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, hiện nay trên lúa Xuân đang xuất hiện rầy lưng trắng phát sinh gây hại với mật độ trung bình 800 con/m2 , cao 1.500 con/m2, cục bộ trên 3.000 con/m2. Diện tích nhiễm 27,5 ha, (trong đó nhẹ: 27 ha, trung bình: 0,4 ha, nặng 0,1 ha), tại các xã: Bảo Hà (0,5 ha), Phúc Khánh (1,5 ha), Lương Sơn (10 ha), Điện Quan (2 ha), Nghĩa Đô (4 ha), Tân Dương (5 ha), Xuân Thượng (3 ha), Yên Sơn (1,5 ha). Dự báo rầy lứa 2 tiếp tục gia tăng về mật số, mật độ tăng cao và hại mạnh cuối tháng 4 - đầu tháng 5. Mật độ cục bộ cao có thể hàng vạn con/m2, nếu không chủ động phòng trừ kịp thời sẽ gây cháy rầy, nhất là trên những chân ruộng chăm sóc kém, thường xuyên nhiễm rầy.

Cán bộ cơ quan chuyên môn thăm nắm đồng ruộng

Để chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên đã trực tiếp thăm đồng và phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách ở từng địa bàn, cán bộ khuyến nông các xã tăng cường bám nắm cơ sở, chủ động kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện và hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời, có hiệu quả như: Theo dõi diễn biến phát sinh của rầy lưng trắng trên các trà lúa; tổ chức phòng chống kịp thời những diện tích có mật độ (từ 3 con/dảnh). Khi ruộng nhiễm rầy cần giữ đủ nước ruộng và sử dụng một trong các loại thuốc đặc trị rầy để phun trừ như: Basa 50 EC, Butyl 10WP, Cheestar 50WG, Chess 50WG, Actara 25WG, Vitagro 50EC…Để phòng trừ rầy lưng trắng hiệu quả nhất bà con phun trừ rầy đúng thời điểm khi rầy mới nở, tuổi còn nhỏ (tuổi 1 + 2). Đối với những diện tích nhiễm rầy nặng cần phun kép 2 lần cách nhau 3-5 ngày. Khuyến cáo liều lượng pha phun xem trên nhãn mác bao bì, tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc; đúng liều lượng, nồng độ; đúng lúc; đúng cách) và đầy đủ bảo hộ lao động, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật phải thu gom bỏ vào các bể chứa, không vứt bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường.

Đồng thời, các địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên thăm đồng, theo dõi để phát hiện và sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để phun trừ./.

Bích Quyên