Bảo Yên hưởng ứng Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc huyện Bảo Yên năm 2024

Sáng ngày 15/4, tại điểm Check in bản Mường Kem, xã Nghĩa Đô, UBND huyện Bảo Yên đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” trên địa bàn huyện Bảo Yên năm 2024.

Dự buổi Lễ có đồng chí Đoàn Xuân Hưng - Ủy viên BTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện; lãnh đạo Hội Phụ nữ, Huyện Đoàn Bảo Yên; Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa, thể thao – Truyền thông huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; học sinh Trường THCS, THPT số 3 Nghĩa Đô.

Đồng chí Đoàn Xuân Hưng - Ủy viên BTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện phát biểu tại buổi Lễ phát động

Tại chương trình đồng chí Đoàn Xuân Hưng - Ủy viên BTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện đã phát động đến toàn thể Cán bộ và Nhân dân trên địa bàn huyện tổ chức phát động tuần lễ mặc trang phục dân tộc từ ngày 15 đến 19/4/2024; nhất là trong ngày 15/4 phát động tất cả cán bộ thực hiện mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình gắn với dịp kỷ niệm ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Phát huy vai trò, sự chủ động tham gia, hưởng ứng tích cực của cộng đồng, chung tay hành động bảo vệ, giữ gìn và phát huy bộ trang phục truyền thống của dân tộc góp phần phát triển kinh tế - văn hóa xã hộ, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện Bảo Yên đã tổ chức nghiên cứu và phục dựng thành công 6 lễ hội truyền thống; đề nghị công nhận 3 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thành lập các câu lạc bộ, đội văn nghệ thôn bản; cùng với đó, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và học sinh mặc trang phục truyền thống nhân dịp diễn ra các hoạt động sự kiện, lễ hội, kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước và địa phương, hoạt động chào cờ đầu tuần, ngoại khóa của trường học.

Tiết mục hát then của Người Tày

Tiết mục nét đặc sắc truyền thống   trong trang phục Lễ hội và phong tục Lễ cưới hỏi của người Dao

Tại chương trình, đại biểu, nhân dân và du khách đã được thưởng thức chương trình Văn nghệ chào mừng với chủ đề “Hương sắc Bảo Yên” với các điệu hát then của dân tộc Tày, các điệu múa dân tộc Mông. Đặc biệt là tiết mục biểu diễn của các em học sinh thể hiện nét đặc sắc truyền thống trong trang phục Lễ hội và phong tục Lễ cưới hỏi của người Dao mang đậm bản sắc. Tiếp đó là phần trình diễn trang phục truyền thống của 9 dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Yên, mỗi trang phục mang đến một tác phẩm nghệ thuật tổng hòa các yếu tố tạo hình, kỹ thuật thủ công, màu sắc và tri thức dân gian, chứa nhiều câu chuyện về văn hóa, nghệ thuật kết tinh văn hóa của các dân tộc.

Trình diễn trang phục tại điểm check in bản Mường Kem.

Phần trình diễn trang phục truyền thống của 9 dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Chương trình là hoạt động thiết thực mang ý nghĩa nhằm mục đích tôn vinh nét đẹp, giá trị văn hóa của trang phục dân tộc, là hoạt động hướng tới kỷ niệm ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Đồng thời là hoạt động bảo tồn, quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bảo Yên tới bạn bè trong nước và quốc tế, đặc biệt là trước thềm tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5 với chủ đề “ Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” lần thứ 2 năm 2024 tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên./.