Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khảo sát khu tái định cư cho các hộ dân Làng Nủ

Chiều 15/9, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi khảo sát thực địa và chỉ đạo phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân Làng Nủ.

Tham gia đoàn khảo sát có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; GS.TS Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất; các chuyên gia về địa chất; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Về phía huyện Bảo Yên có đồng chí Hoàng Quốc Bảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên; đồng chí Trần Trọng Thông – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Nguyễn Văn Nhất – Phó chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các chuyên gia khảo sát thực địa vị trí tái định cư

Đoàn khảo sát đã đi thực địa một số điểm dự kiến bố trí tái định cư cho các hộ dân Làng Nủ, nghe các cơ quan chuyên môn báo cáo nhanh tình hình đo đạc địa chất, khảo sát, tính toán phương án bố trí tái định cư; đồng thời tham khảo ý kiến của Nhân dân địa phương thông tin về tình hình thủy văn, phong tục tập quán của bà con.
Sau khi khảo sát thực địa, các chuyên gia về địa chất, xây dựng đã tham gia ý kiến vào hai phương án tái định cư. Theo đó, phương án thứ nhất là tái định cư đặt giữa cánh đồng, rộng khoảng 3ha. Phương án thứ 2 tại khu vực đồi sim cách làng cũ khoảng 2km, là khu đất có địa hình cao , an toàn, thuận lợi bố trí hạ tầng giao thông, điện nước, rộng rãi. Khu tái định cư này trước mắt sẽ dự kiến bố trí 40 ngôi nhà cho 40 gia đình bị thiệt hại trong trận lũ quét, sạt lở đất vừa qua. Các chuyên gia cũng tham gia một số ý kiến về công tác lựa chọn vị trí, tính toán phương án thiết kế kiến trúc nhà đảm bảo phòng tránh thiên tai và phù hợp với kiến trúc truyền thống, phong tục tập quán của đồng bào Tày nơi đây.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nghe các chuyên gia thảo luận, tham gia ý kiến vào phương án bố trí tái định cư

Sau khi nghiên cứu, thảo luận đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội Kiến trúc Việt Nam hỗ trợ thiết kế nhà sàn phù hợp với công năng sử dụng và kiến trúc truyền thống, phong tục của bà con. Về địa điểm dự kiến bố trí tái định cư, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng phương án thứ nhất không an toàn vì thấp, hai dòng suối chảy quanh, nguy cơ lũ quét có thể xảy ra, rất nguy hiểm. Vì vậy ưu tiên lựa chọn phương án thứ 2.

Đoàn khảo sát cũng tiến hành lấy ý kiến Nhân dân Làng Nủ

Bà con đồng tình, thống nhất cao với phương án hai.

Đoàn khảo sát cũng tiến hành lấy ý kiến Nhân dân Làng Nủ và được bà con đồng tình, thống nhất cao với phương án hai.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo ngay trong ngày 16/9, cơ quan, đơn vị liên quan phải triển khai phương tiện, nhân lực vào đo đạc, quy hoạch, thống kê đền bù giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, quyết tâm hoàn thành tái định cư trước 31/12/2024. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn Nhân dân địa phương tham gia giúp đỡ công nhân trong quá trình xây dựng để có một Làng Nủ mới đẹp hơn Làng Nủ cũ, giúp bà con nơi vùng lũ gặp nạn vượt qua đau thương, ổn định cuộc sống. Với tinh thần chung là cùng chia sẻ, mong muốn trong quá trình thi công, bà con nhân dân sẽ cùng tham gia hỗ trợ đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, trước mắt cố gắng hoàn thành 25 vị trí để ở tạm.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết khu tái định cư còn có thể bố trí thêm các hộ dân ở khu vực lân cận, đang sinh sống ở nơi không đảm bảo an toàn. Đồng thời chỉ đạo sau khi hoàn thành tái định cư, việc sắp xếp, bố trí nhà ở cho các hộ dân phải đảm bảo công bằng, dân chủ.

Bích Quyên – Trọng Điểm