Bàn giao vật tư, triển khai mô hình “thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm tại xã Nghĩa Đô

Ngày 12/1, tại xã UBND xã Nghĩa Đô Quỹ Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội nông dân tỉnh tổ chức chương trình tập huấn và bàn giao vật tư, triển khai mô hình “thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm của các hộ dân nằm xen kẽ trong khu dân cư nông thôn”.
Dự Lễ bàn giao có ông Bùi Quang Hưng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai; ông Vũ Đình Thủy - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; ông Chu Văn Phương - Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn và dịch vụ Tài chính - Sở Tài chính tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Hội Nông dân huyện; cấp ủy, chính quyền; đại diện Hội viên nông dân tiểu biểu xã Nghĩa Đô.

Hội nghị tập huấn tuyên truyền vệ sinh môi trường Nông thôn cho các Hội viên nông dân tại xã Nghĩa Đô

Tại Chương trình, Quỹ Bảo vệ môi trường  - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền vệ sinh môi trường nông thôn cho các Hội viên nông dân xã Nghĩa Đô; nội dung hướng dẫn người dân về sự cần thiết phải phân loại chất thải rắn, cách phân loại, lưu chứa chất thải rắn; vai trò và trách nhiệm của các tổ chức, các nhân trong thực hiện vệ sinh môi trường, hướng dẫn sử lý rác thải tại hộ gia đình… Đồng thời, tặng UBND xã Nghĩa Đô 02 xe chở rác chạy bằng năng lượng điện và 30 thùng đựng rác. UBND xã Nghĩa Đô thông qua Quyết định thành lập và ra mắt Tổ, Hội Nông dân tự quản Bảo vệ môi trường trên địa bàn xã.

Trao tặng UBND xã Nghĩa Đô 02 xe chở rác chạy bằng năng lượng điện và 30 thùng đựng rác thải.

Phát biểu tại chương trình bàn giao, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Vũ Đình Thủy khẳng định, chương trình nhằm thực hiện các mục tiêu như: Nâng cao nhân thức của các hội viên nhân dân, hộ gia đình trong công tác vệ sinh môi trường; tuyên truyền hướng dân thu gom phân loại xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm khu dân cư nông thôn; Vận động các hộ dân nâng cao trách nhiệm tích cực tham gia vệ sinh môi trường, nhằm bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng thúc đẩy phát triển sản xuất nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; xây dựng tổ tự quản bảo vệ môi trường, thu gom phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn. Từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong thu gom rác thải, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.
Thông quy chương trình, Nhằm tuyên truyền cho Nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường; mỗi Hội viên là một tuyên truyền viên giúp cộng đồng hiểu rõ và thực hiện tốt từng công việc cụ thể để bảo vệ môi trường, quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đảm bảo một môi trường xanh - sạch - đẹp phục vụ du khách đến với du lịch công đồng xã Nghĩa Đô./.

Hoàng Huy