11 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, thôn Làng Nủ được nhận giống trâu sinh sản.

Chiều ngày 9/8 MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên tổ chức chương trình hỗ trợ trâu giống sinh sản giai đoạn 2024 – 2027 tại thôn làng Nủ, xã Phúc Khánh.

Đến dự có ông Đoàn Xuân Hưng - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên, cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và 11 hộ dân được hỗ trợ trâu giống thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh.

Quảng cảnh buổi trao trâu tại thôn làng Nủ, xã Phúc Khánh

Tại buổi lễ MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên tổ chức trao 11 con trâu giống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh. Các hộ được nhận giống trâu được hỗ trợ 15.000.000 đồng  để mua trâu sinh sản; Thời gian thực hiện là 03 năm; sau 03 năm thực hiện Dự án, thu hồi 50% mức hỗ trợ ban đầu để luân chuyển nguồn vốn giai đoạn sau. Các hộ  được hỗ trợ giống trâu  sinh sản phối hợp với thú y xã hướng dẫn người dân tự tìm địa chỉ cung cấp giống Trâu đảm bảo, chất lượng, giống Trâu to, đẹp, sinh trưởng tốt. Các hộ  được hỗ trợ trâu giống phải làm chuồng trại đạt tiêu chuẩn, cam kết không bán, cho tặng, thế chấp, giết thịt con giống, có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng con giống được hỗ trợ.

Thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh  là Thôn khó khăn của xã, với 167 hộ, 749 khẩu, 15,57%  hộ nghèo, trong đó 35 hộ nghèo, 26 hộ cận nghèo, 30 hộ mới thoát nghèo. Để chương trình hỗ trợ trâu giống sinh sản giai đoạn 2024 – 2027 đạt hiệu quả Ban thường trực  UBMTTQ  huyện phối hợp với UBND và các ngành đoàn thể xã, Ban công tác Mặt trận thôn Làng Nủ tổ chức họp thôn, bình xét, xin ý kiến Nhân dân về chủ trương, kế hoạch triển khai thực hiện Dự án Trâu sinh sản. Thông qua các cuộc họp thôn Nhân dân thống nhất biểu quyết và nhất trí cao về hỗ trợ vốn cho 11 hộ, trong đó 05 hộ nghèo; 05 hộ cận nghèo; 01 hộ mới thoát nghèo  nhằm tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất, từng bước ổn định và nâng cao đời sống, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

MTTQ Việt Nam huyện Bảo yên trao trâu cho các hộ dân

Chị Hoàng Thị Nhợ, thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh cho biết: “Gia đình chị thuộc hộ nghèo, thiếu sức cày kéo, được MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên hỗ trợ trâu giống, gia đình chị hứa sẽ chăm sóc trâu  sinh trưởng, phát triển tốt, sau 2 năm sẽ sinh sản thêm 01 con  nghé, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên tiếp tục phối hợp với MTTQ – UBND xã Phúc Khánh kiểm tra giám sát, hướng dẫn nhân chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho trâu, để trâu sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần giúp các hộ chăn nuôi thoát nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống, xã Phúc Khánh đạt tiêu chí thu nhập, về đích xã nông thôn mới đúng lệ trình đề ra./.

Minh Huyền