Bảo Yên tập huấn kỹ thuật trồng dâu, nuôi tằm

Thực hiện Dự án “Phổ biến giống và công nghệ chất lương cao nhằm nâng cao giá trị gia tăng nghề trồng dâu nuôi tằm ở miền núi Việt Nam” do Kopia tài trợ.. Sáng ngày 9/8, tại Hội trường UBND thị trấn Phố Ràng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trung tâm nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương và Hợp tác xã Nấm Tam Đảo tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng dâu, nuôi tằm cho các hộ nông dân trồng dâu nuôi tằm tại huyện Bảo Yên.

Dự buổi tập huấn có Tiến sĩ Nguyễn Thị Min, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương; Đại diện Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Hợp tác xã Nấm Tam Đảo. Cùng 50 học viên là lãnh đạo UBND các xã và các hộ dân trồng dâu nuôi tằm các xã Kim Sơn, Cam Cọn, Bảo Hà, Việt Tiến, Xuân Thượng, Nghĩa Đô.

Đại biểu và học viên dự lớp tập huấn

Tại buổi tập tuấn, các học viên đã được Tiến sĩ Nguyễn Thị Min, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương truyền đạt và trao đổi về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thâm canh cây dâu. Hướng dẫn các kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại trên cây dâu,  thu hái lá dâu đúng kỹ thuật để đảm bảo năng suất, chất lượng lá dâu nuôi tằm. Kỹ thuật nuôi tằm giống mới (tằm con nuôi tập trung và nuôi tằm lớn ở nông hộ). Hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ bệnh hại tằm; kỹ thuật thu hái kén; cách sử dụng các dụng cụ, trang thiết bị phổ biến trong trồng dâu, nuôi tằm. Cùng với đó, giới thiệu các loại giống cây dâu, con tằm mới cho năng xuất cao.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Min, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương truyền đạt và trao đổi về kỹ thuật trồng, chăm sóc và thâm canh cây dâu, kỹ thuật nuôi tằm.

Thông qua các lớp tập huấn, giúp cho các hộ trồng dâu, nuôi tằm có thêm kiến thức, kỹ thuật thâm canh cây dâu và nuôi tằm, từ đó giúp nông dân các xã nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập từ nghề trồng dâu nuôi tằm; Góp phần làm cho nghề trồng dâu nuôi tằm ở địa phương ngày càng phát triển./.

Trọng Điểm