Ngày 27/6 Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Hoàng Quốc Bảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai- Bí thư huyện ủy; Đồng chí Trần Trọng Thông – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ ịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị có đồng chí  Nguyễn Công Tư – Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Nhất – Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Huyện Bảo Yên là đối tượng được thụ hưởng của 03 Chương trình MTQG, trong đó vốn đầu tư phát triển của 02 Chương trình là Xây dựng NTM và Chương trình Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Toàn huyện có 7 xã khu vực 3 (Tân Tiến, Điện Quan, Xuân Hòa, Thượng Hà, Kim Sơn, Bảo Hà, Phúc Khánh), 84 thôn đặc biệt khó khăn (trong đó có 19 thôn ĐBKK thuộc các xã vùng I, II).

Theo năm 2024 huyện Bảo Yên được giao tổng kinh phí 193.243 triệu đồng, trong đó vốn đầu tư 86.340 triệu đồng; vốn sự nghiệp 106.903 triệu đồng; Vốn đầu tư 87 công trình, tổng mức đầu tư 450.292 triệu đồngChương trình 171955 công trình, tổng mức đầu tư 257.747 triệu đồng. Chương trình XD NTM 32 công trình, tổng mức đầu tư 192.545 triệu đồng. Đến nay, huyện Bảo Yên đã hoàn thành và khởi công: 85/87 công trình. Trong đó 16 công trình hoàn thành, 02 công trình đã quyết toán

Vốn sự nghiệp 106.903 triệu đồng, đến nay, UBND huyện đã giao vốn cho các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư triển khai thực hiện ngay từ đầu năm và đôn đốc, kiểm tra tiến độ triển khai tại cơ sở. Tuy nhiên, việc triển khai các chương trình, nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG còn gặp nhiều vướng mắc, tỷ lệ giải ngân đạt thấp.

Trong 6 tháng đầu năm huyện Bảo Yên đã giảm 376 hộ, tương đương tỷ lệ giảm 1,76%, đạt 58,77% kế hoạch năm; Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện đạt 63,7%, bằng 98% kế hoạch năm (65%); 842 lao động có việc làm mới là 842 người, đến nay có 6.154 người có việc làm mới, bằng 70,33% KH giai đoạn 2021-2025 (8.750 người).Tổ chức mở được 08 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 280 học viên tại các xã. Tư vấn, hỗ trợ xuất khẩu lao động cho 14 người tại thị trường Nhật Bản, Đài Loan; hỗ trợ 28 hộ dân tộc thiểu số làm nhà ở; tổ chức 14 lớp xóa mù chữ với 291 người tham gia. Tổ chức 01 lớp đào tạo bồi dưỡng kiến thức dân tộc, với 70 người tham gia. Tổ chức 5 lớp đào tạo nghề với 175 người tham gia. Tổ chức 02 lớp tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình ở các cấp, với 160 người tham gia. Tổ chức 8 Hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại, hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con gắn với chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình tại 04 xã, 520 người tham dự.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia huyện đã thảo luận, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp trong thời gian tới.

ĐC Hoàng Quốc Bảo - Bí thư huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Kết luận hội nghị đồng chí Hoàng Quốc Bảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai, Bí thư huyện ủy, chỉ đạo: Tăng cường phát huy tinh thần gương mẫu đi đầu của người đứng đầu trong cấp ủy đảng, chính quyền; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, khơi gợi ý trí thoát nghèo trong nhân dân; Tiếp tục phát huy tinh thần cộng đồng, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau thoát nghèo; Thực hiện tốt các chủ trương chính sách, pháp luật của nhà nước về chế độ, chính sách giảm nghèo; triển khai thực hiện tốt công tác dễ làm trước, khó làm sau, nhân dân đồng thuận làm trước, công trình nào có vốn triển khai làm trước. Đối với các công trình đã hoàn thành đề nghị các xã, thị trấn hoàn thiện hồ sơ để quyết toán; Các công trình đang thi công thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chất lượng công trình; Các công trình chậm muộn đẩy nhanh tiến độ thi công công trình; Đối với dự Hỗ trợ trồng rừng, giao cho Hạt kiểm lâm và Phòng tài nguyên Môi Trường xác định rõ loại rừng mới hỗ trợ; Trong quá trình thực hiện  các dự án, gặp khó khăn, vướng mắc các phòng ban chuyên môn, xã thị trấn tổng hợp đề nghị UBND tìm biện pháp tháo gỡ; Đối vối  khó khăn trong triển khai nguồn vốn sự nghiệp các Phòng ban chuyên môn, xã thị trấn rà soát tổng hợp trình UBND huyện trình Hội đồng nhân dân huyện điều chỉnh./.

Minh Huyền