Thường trực huyện ủy làm việc với Đảng ủy xã Tân Dương.

Chiều ngày 26/6 Thường trực huyện ủy Bảo Yên làm việc với Đảng bộ xã Tân Dương. Đồng chí Hoàng Quốc Bảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai, Bí thư huyện ủy, đồng chí Trần Trọng Thông – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Tham gia buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo các Phòng ban chuyên môn của huyện.

Trước khi vào làm việc đoàn đã đi thăm Trung tâm lâm sản ngoài gỗ; thăm hộ chế biến, kinh doanh sản phẩm OCOP Lạc đỏ; kiểm tra tuyến đường đang thi công bản Khuổi Ca – Nà Đò – Qua – Siêu Pang; Chợ Tân Dương và khu vực dự kiến làm tiểu công viên.

Đoàn đi thăm cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm lạc đỏ Tân Dương

Đoàn thăm trung tâm nghiên cứu lâm sản ngoài gỗ

Trong năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Tân Dương đã đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thống nhất ý trí, phát huy những lợi thế của địa phương, kinh tế - xã hội tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, công tác xây dựng Đảng được quan tâm thực hiện có hiệu quả, cải cách hành chính, công nghệ thông tin được thực hiện tốt trong cả hệ thống chính trị, các chỉ tiêu, kế hoạch được triển khai từ xã đến thôn bản.

Trong năm năm 2023 xã Tân Dương phối hợp với hợp tác xã Đồng Lục triển khai trồng 0,5 ha cây dưa leo tại 04 bản gồm: Bản Mỏ Đá, bản Mủng, bản Nà Đò và bản Qua; Trồng 5,2 ha lạc đỏ tại bản Mỏ Đá, bản Mủng, Bản Cau năng suất bình quần đạt 30 tạ/ha, Lạc đỏ của xã đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao, đây là sản phẩm OCOP đầu tiên của xã. Phối hợp với hợp tác xã Thượng Nông triển khai trồng 20 ha tại bản Mủng và bản Dằm, hiện nay đã triển khai trồng xong 07 ha. Duy trì, chăm sóc  31/51 ha chè đạt 60,8% KH, năng suất bình quân đạt 59 tạ/ha, sản lượng đạt 183 tấn (đạt 61% KH). Đã trồng 5ha cây Mắc Ca xen canh cây chè (Trồng mới và trồng sau khai thác được 12,1/10 ha rừng, đạt 121%KH). Công tác quản lý đất đai, thực hiện nghiêm túc công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã không để phát sinh các trường hợp làm nhà trên đất chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất; Tuyên truyền vận động các hộ làm nhà trên đất chưa phù hợp với mục đích sử dụng, quy hoạch sử dụng đất ở thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Năm 2023 giải quyết được 09 hộ làm nhà trên đất nông nghiêp. Đến tháng 6/2024 đã xử lý được 14/42 trường hợp làm nhà trên đất nông nghiệp trong đó 10 hộ chuyển mục đích, 02 hộ cấp mới, 02 hộ tự tháo dỡ.

Quang cảnh buổi làm việc tại trụ sở xã Tân Dương

Tại buổi làm việc xã Tân Dương đã đề nghị huyện xây thêm 01 nhà 3 tầng 6 phòng học Trường Tiểu học xã Tân Dương; Đầu tư xây dựng tiểu công viên và lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời; xây dựng chợ Tân Dương đạt chuẩn; xây dựng 2 cầu dân sinh tại bản Qua và bản Dằm;

Ngay sau đó, lãnh đạo các Phòng, ban chuyên môn của huyện đã thảo luận, đóng góp ý kiến, đưa ra các giải pháp giải quyết các khó khăn giúp xã Tân Dương hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội, an ninh quốc phòng; xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Đ/c Hoàng Quốc Bảo - Bí thư huyện ủy phát biểu kết luận tại buổi làm việc với xã Tân Dương

Kết luận buổi làm việc đồng chí Hoàng Quốc Bảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai, Bí thư huyện ủy yêu cầu:  Xã Tân Dương tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân mở rộn diện tích cây vụ đông, cây lạc đỏ để trở thành hàng hoá, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm lạc đỏ; Tập trung phát triển kinh tế đồi rừng, thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, quan tâm phát triển diện tích trồng cây ăn quả; thực hiện tốt công tác thu ngân sách trên địa bàn, đẩy mạnh thu tiền sử dụng đất, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát, phát triển đảng viên, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên Đảng bộ xã Tân Dương nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra./.

Minh Huyền