Trưởng BTG Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tại huyện Bảo Yên

Cùng với cả nước và tỉnh, sáng ngày 01/7, tại sân vận động trung tâm huyện, huyện Bảo Yên long trọng tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Tới dự và chỉ đạo buổi lễ ra mắt có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lãnh đạo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.

Về phía huyện Bảo Yên có các đồng chí: Hoàng Quốc Bảo, Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Trần Trọng Thông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị của huyện, các xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi lễ ra mắt

Các đại biểu dự buổi lễ

Tại buổi lễ, Công an huyện Bảo Yên đã thông qua nội dung của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành luật, công tác tham mưu, triển khai xây dựng, tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tại huyện Bảo Yên. UBND huyện Bảo Yên cũng đã công bố các quyết định và ra mắt 206 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với 618 thành viên, trong đó có 552 nam, 66 nữ.

Diễu hành biểu dương lực lượng ANTT tại cơ sở.

Diễu hành biểu dương lực lượng ANTT tại cơ sở

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Việc ban hành Luật này là sự cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự và an toàn xã hội, như được xác định trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 8 về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và Nghị quyết số 51 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia.

Luật được ban hành đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được đồng bộ, thống nhất, tinh gọn đầu mối để tập trung nguồn lực, cơ sở vật chất bảo đảm cho hoạt động của lực lượng này được tốt hơn, linh hoạt và chủ động hơn trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Luật quy định về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được kiện toàn từ lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng, Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng hoặc được tuyển chọn tham gia hoạt động trong lực lượng này.

Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở ngày hôm nay nhằm góp phần bảo đảm việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được đồng bộ, thống nhất, tinh gọn đầu mối để có điều kiện tập trung nguồn lực, cơ sở vật chất bảo đảm cho hoạt động của lực lượng được tốt hơn và linh hoạt, chủ động hơn trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.

Để thực hiện mục tiêu giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã, hội tạo môi trường, động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy đề nghị: Ngay sau buổi lễ ra mắt, các Tổ, thành viên lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở nhanh chóng ổn định, đi vào hoạt động, tiếp tục phát huy tốt trọng trách, vị trí, vai trò và chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương giao phó. Huyện ủy, UBND huyện Bảo Yên chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan tạo mọi điều kiện để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là UBND xã, thị trấn tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất để lực lượng sớm đi vào hoạt động ổn định và hoạt động hiệu quả. Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn chủ động tham mưu và tổ chức hướng dẫn về nghiệp vụ, kiến thức Pháp luật; tổ chức huấn luyện các tình huống phức tạp về an ninh trật tự có thể phát sinh nhằm đáp ứng hiệu quả trong tình hình thực tiễn hiện nay. Cấp ủy, Chính quyền các xã, thị trấn tăng cường các buổi học tập về Nghị quyết, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong lực lượng vũ trang ở cơ sở nói chung, trong đó cần chú trọng đến lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở mới thành lập. Khẩn trương kiện toàn, điều chỉnh và bổ sung quy chế phối hợp giữa các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự theo Nghị định số 03/NĐ-CP, ngày 05/9/2019 của Chính phủ trong đó lấy lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là một trong những lực lượng nòng cốt trong công tác phối hợp hiệp đồng và triển khai, trực tiếp tại cơ sở…

Phát biểu nhận nhiệm vụ ông Nguyễn Trường Xuân, Tổ trưởng Tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở Tổ 2, thị trấn Phố Ràng hứa, tiếp tục phát huy tinh thần mưu trí, dũng cảm, không quản ngại khó khăn, phối hợp với các đoàn thể, tổ chức quần chúng tự quản ở thôn, tổ dân phố để hỗ trợ lực lượng Công an nhân dân làm tốt công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tặng hoa chúc mừng lực lượng ANTT ở cơ sở.

Thời gian tới, huyện Bảo Yên sẽ chỉ đạo các Đảng ủy, chính quyền các cấp sát cánh cùng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở ngày càng hoạt động hiệu quả, đáp ứng với yêu cầu cơ sở để và nhiệm vụ hiện nay, phần đấu - hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Việc ra mắt mắt lực lượng tham gia bảo vện an ninh trật tự ở cơ sở đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.

Trọng Điểm - Hoàng Huy