Bảo Yên ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Ngày 1/7, tại UBND xã Xuân Thượng, Chi cục thống kê, Phòng dân tộc huyện, UBND xã Xuân Thượng cùng phối hợp tổ chức ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Dự buổi lễ có chuyên viên Cục thống kê tỉnh Lào Cai, lãnh đạo Phòng dân tộc, Chi cục thống kê huyện, UBND xã Xuân Thượng, Công chức văn phòng thống kê các xã: Tân Dương, Xuân Hòa, Yên Sơn, Thượng Hà, Lương Sơn, thị trấn Phố Ràng.

Đại biểu dự buổi lễ

Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024, Bảo Yên có 56 địa bàn điều tra là địa phương có số địa bàn lớn thứ 3 của tỉnh, huy động trên 50 người tham gia làm giám sát viên cấp huyện; tổ trưởng/ĐTV cấp xã, thị trấn. Đến thời điểm này công tác lập bảng kê hộ trên địa bàn huyện Bảo Yên đã hoàn thành. Bảo Yên phấn đấu hoàn thành cuộc điều tra hoàn thành trước 10/8/2024.

Cuộc Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số được tiến hành trên phạm vi 17 xã/thị trấn, có ý nghĩa rất quan trọng; cuộc điều tra này được thực hiện với chu kỳ 5 năm một lần. Đây là lần thứ 3 cuộc Điều tra được tổ chức trên phạm vi toàn quốc (cuộc Điều tra đầu tiên thực hiện vào năm 2015, lần thứ 2 vào năm 2019). So với những cuộc điều tra trước thì cuộc điều tra này cũng sử dụng điện thoại thông minh, công nghệ thông tin vào điều tra, từ ngày 1/7/2024 mỗi điều tra viên có 1 mã số tài khoản riêng, trực tiếp đến từng hộ dân để thu thập thông tin điền vào phiếu điều tra.

Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm thu thập thông tin về dân số, nhà ở, hôn nhân, y tế, giáo dục, điều kiện sống... để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030; làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Điều tra viên thu thập thông tin

Ngay sau buổi lễ ra quân, các điều tra viên đã đến từng hộ dân tiến hành thu thập thông tin mẫu để rút kinh nghiệm ngay trong ngày đầu ra quân cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc điều tra./.

Thu Dịu